Tại sao trò chơi bị treo trên Windows 11/10? – Thủ Thuật

Game thủ PC có thể tối ưu hóa Windows 11/10 để cải thiện khả năng chơi game – và đối với những người chơi game trên Windows 11, có một số cài đặt chơi game bạn cần biết và điều chỉnh để có trải nghiệm tốt hơn nữa. Trong bài đăng này, chúng tôi xem xét lý do tại sao trò chơi của bạn gặp sự cố trên Windows PC và cũng đưa ra các đề xuất về cách người chơi có thể giảm thiểu sự cố thường xảy ra ngoài ý muốn.

Để đưa ra biện pháp khắc phục cụ thể cho các trò chơi bị treo trên PC, bạn cần xác định các yếu tố chính là thủ phạm. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này:

 • PC chơi game không đáp ứng các thông số kỹ thuật tối thiểu
 • PC đã được ép xung
 • Cài đặt trò chơi không chính xác hoặc sai
 • Bộ điều hợp đồ họa tiêu thụ quá nhiều điện năng
 • Hệ điều hành Windows đã lỗi thời
 • Trình điều khiển thiết bị lỗi thời
 • Kết nối mạng kém hoặc chậm
 • Các vấn đề về Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM)
 • Trò chơi đang chạy sai chế độ
 • Phần mềm bảo mật can thiệp
 • Sự cố VPN
 • Quá nhiều tab trình duyệt đang mở

Tại sao trò chơi bị lỗi trên PC của tôi

Như chúng tôi đã xác định được hầu hết các lý do khiến trò chơi gặp sự cố trên PC, bây giờ chúng tôi có thể tiến hành phác thảo các biện pháp mà game thủ PC có thể áp dụng hoặc đưa ra để ngăn chặn sự cố này ở mức tối thiểu nhất. Không theo thứ tự cụ thể nào, sau đây là các đề xuất bạn có thể thử để ngăn chặn hoặc khắc phục sự cố lỗi trò chơi trên thiết bị chơi game Windows 11/10. Chúng tôi khuyên bạn nên khởi động lại hệ thống trò chơi của mình vì hành động đơn giản này có thể khắc phục sự cố lỗi trò chơi, giả sử không có vấn đề cơ bản nghiêm trọng nào với phần cứng hoặc hệ điều hành của bạn.

 1. Kiểm tra các yêu cầu hệ thống
 2. Dừng ép xung
 3. Kiểm tra cài đặt đồ họa trò chơi
 4. Kiểm tra bộ cấp nguồn (PSU)
 5. Đảm bảo Windows được cập nhật
 6. Đảm bảo rằng các trình điều khiển và trò chơi được cập nhật
 7. Kiểm tra kết nối mạng / internet
 8. Bật chế độ trò chơi
 9. Kiểm tra và điều chỉnh cài đặt phần mềm bảo mật
 10. Cài đặt lại trò chơi

Chúng ta hãy xem những điều này một cách chi tiết.

1]Kiểm tra yêu cầu hệ thống

Lý do chính và rõ ràng khiến trò chơi gặp sự cố trên PC là do thông số kỹ thuật của hệ thống chơi game không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của trò chơi. Vì vậy, khi mua trò chơi trực tuyến từ Steam và các dịch vụ tương tự, hãy nhớ xem lại mô tả của trò chơi để biết các yêu cầu hệ thống. Nếu bạn đang mua bản sao thực của trò chơi điện tử từ một cửa hàng truyền thống, bạn sẽ tìm thấy các yêu cầu hệ thống tối thiểu và được đề xuất ở mặt sau của bao bì trò chơi điện tử.

Bạn luôn có thể kiểm tra trang web của nhà cung cấp trò chơi để biết thông tin này. Nếu PC của bạn đáp ứng các yêu cầu này, bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào khi cài đặt và chạy trò chơi. Nếu không, bạn sẽ cần phải nâng cấp PC của mình trước khi có thể chơi trò chơi – điều này có thể yêu cầu bạn chỉ cần nâng cấp các thành phần phần cứng (như RAM, đĩa lưu trữ, v.v.) trên thiết bị của bạn hoặc mua một PC chơi game mới.

2]Dừng ép xung

Mặc dù với hệ thống thông gió và làm mát tốt, ép xung CPU và ép xung GPU có thể làm tăng đáng kể hiệu suất do nhiều game thủ vẫn tham gia vào hoạt động này. Tuy nhiên, nó không phải là một phương pháp hoàn hảo vì trò chơi vẫn có thể bị lỗi. Vì vậy, nếu bạn đã ép xung PC của mình, bạn có thể chỉ cần đảo ngược thay đổi tùy thuộc vào phần mềm ép xung đang sử dụng. Nói chung, khởi chạy phần mềm và tìm tùy chọn dừng ép xung hoặc gỡ cài đặt hoàn toàn phần mềm. Về cơ bản, điều này sẽ đặt lại bộ xử lý của bạn (và GPU, nếu thích hợp) về cài đặt mặc định. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xem liệu sự cố có được giải quyết hay không. Nếu không, vấn đề là do nguyên nhân khác.

3]Kiểm tra cài đặt đồ họa trò chơi

Để giúp bạn tận dụng tối đa trò chơi của mình, hầu hết các trò chơi, đặc biệt là những trò chơi có yêu cầu hệ thống cao, đều có màn hình cài đặt video chuyên dụng. Trò chơi có xu hướng khởi động với cấu hình được thiết kế cho phần cứng hệ thống của bạn, nhưng điều này đôi khi có thể gây ra lỗi trò chơi. Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách hạ cài đặt trò chơi trong màn hình cấu hình video. Bạn có thể tiếp tục điều chỉnh cài đặt cho đến khi đạt được sự kết hợp phù hợp giữa hiệu suất và đồ họa. Nếu card đồ họa của bạn không thể xử lý độ phân giải cao, bạn sẽ phải nâng cấp lên phần cứng đồ họa mạnh hơn.

4]Kiểm tra bộ cấp nguồn (PSU)

Nếu bộ điều hợp đồ họa được cài đặt trên PC chơi game Windows 11/10 đang tiêu thụ nhiều điện năng hơn khả năng cung cấp trên PSU, bạn có thể gặp phải lỗi game. Giải pháp duy nhất áp dụng trong trường hợp này là nâng cấp lên PSU tốt nhất có khả năng cung cấp đủ năng lượng để chơi trò chơi. Trước khi hoán đổi PSU, hãy kiểm tra xem PC của bạn cần bao nhiêu năng lượng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có bụi hoặc các hạt tích tụ trên cạc đồ họa và nội thất PC để ngăn nhiệt độ PC cao có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất và có thể gây ra sự cố hệ thống.

5]Đảm bảo Windows được cập nhật

Windows Update Kiểm tra các bản cập nhật

Đặc tả hệ thống trò chơi của bạn phải liệt kê đúng hệ điều hành và phiên bản cần thiết để chạy tiêu đề. Hầu hết các trò chơi AAA được thiết kế cho hệ thống 64-bit và dự kiến ​​sẽ chạy mà không gặp sự cố trên các phiên bản Windows mới hơn. Nói chung, các vấn đề của hệ điều hành và phần cứng được liên kết với nhau – theo nghĩa là phần cứng cũ hơn chạy Windows 11/10 có thể phù hợp để chạy các trò chơi video cập nhật nhất. Nhưng trò chơi của bạn có thể sẽ bị lỗi nếu bạn chơi trên hệ điều hành cũ hoặc lỗi thời. Vì vậy, hãy đảm bảo Windows được cập nhật lên phiên bản / phiên bản mới nhất để theo kịp các yêu cầu và cải tiến trò chơi để có trải nghiệm chơi game tốt nhất.

6]Đảm bảo rằng các trình điều khiển và trò chơi được cập nhật

Nếu trò chơi bị lỗi trên PC của bạn, trước khi thử rút tiền để mua một thiết bị chơi game mới, trước tiên bạn nên cập nhật trình điều khiển và chính trò chơi đó; giả sử bạn đang chạy phiên bản Windows mới nhất trên thiết bị của mình.

Trò chơi có thể bị lỗi vì những lý do ngoài (nhưng không liên quan đến) phần cứng và hệ điều hành không phù hợp. Ví dụ, trình điều khiển video phải được cập nhật, cũng như chính trò chơi. Mặc dù một số trò chơi sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật và cài đặt chúng trước khi tải, bạn có thể kiểm tra thủ công các bản vá và bản cập nhật cho trò chơi được đề cập tại trang web của nhà phát hành

Tùy thuộc vào PC của bạn, các nhà sản xuất đã cung cấp phần mềm tải xuống trình điều khiển đặc biệt cho thương hiệu của họ mà bạn có thể sử dụng để cập nhật trình điều khiển và chương trình cơ sở cập nhật:

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm cập nhật trình điều khiển miễn phí của bên thứ ba hoặc bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất của trình điều khiển thiết bị mà bạn cần từ trang web của nhà sản xuất phần cứng.

7]Kiểm tra mạng / kết nối internet

Đặc biệt là với trò chơi trực tuyến, bạn có thể gặp sự cố trò chơi khi mạng chậm hoặc kém làm trì hoãn ứng dụng khách trò chơi được cập nhật bởi máy chủ từ xa. Để ngăn chặn sự cố này, hãy đảm bảo rằng tốc độ mạng của bạn phù hợp để chơi trò chơi. Kiểm tra thiết bị internet của bạn và tắt các ứng dụng internet khác để đảm bảo rằng chỉ trò chơi nhận được dữ liệu. Để có trải nghiệm chơi game trực tuyến tốt nhất, bạn có thể kết nối PC của mình trực tiếp với bộ định tuyến qua Ethernet và tránh sử dụng WiFi nếu có thể. Bạn có thể phải sử dụng Bộ điều hợp Ethernet Powerline để khắc phục mọi giới hạn về kiến ​​trúc.

Trong một số trường hợp, sự cố mạng có thể góp phần vào Digital Rights Management (DRM) ảnh hưởng đến hiệu suất của trò chơi hoặc trạng thái máy chủ từ xa khiến trò chơi bị treo. Trong trường hợp này, bạn có thể chơi ngoại tuyến nếu có tùy chọn cho trò chơi. Điều này sẽ ngăn DRM kiểm tra với máy chủ từ xa để tìm hoạt động đáng ngờ trong trò chơi hoặc tài khoản.

Vẫn có sự cố mạng khiến trò chơi bị treo, phần mềm VPN / GPN của bạn cũng có thể khiến trò chơi tiếp tục đóng trên PC của bạn, đặc biệt là trò chơi trực tuyến. Điều này có thể xảy ra nếu máy chủ VPN không hoạt động hoặc nếu máy khách VPN không thể duy trì kết nối. Khoảng cách cũng có thể đóng một vai trò nào đó, vì bạn sẽ phải đối mặt với độ trễ khi chơi trên một máy chủ trò chơi cụ thể đặt tại một khu vực khác. Trong mọi trường hợp, các giải pháp áp dụng ở đây là chuyển sang VPN nhanh hơn và ổn định hơn, đầu tư vào kết nối internet nhanh hơn hoặc ngắt kết nối khỏi VPN khi truy cập vào một máy chủ trò chơi cụ thể.

8]Bật Chế độ trò chơi

Bật chế độ trò chơi

Sự can thiệp của các ứng dụng đang mở và đang chạy khác khi chơi game trên máy tính Windows 11/10 có thể khiến trò chơi bị treo. Vì vậy, hãy đóng tất cả các ứng dụng khác trước khi khởi chạy trò chơi bạn muốn chơi, vì điều này thậm chí sẽ giải phóng nhiều tài nguyên hệ thống hơn để trò chơi chạy trơn tru. Điều này cũng áp dụng cho trình duyệt của bạn – vì vậy hãy đảm bảo không mở nhiều tab quá mức cần thiết. Bạn có thể cần phần mềm trò chuyện thoại như Discord hoặc Game Bar; ngoài ra tài nguyên PC của bạn nên được tập trung vào việc chạy trò chơi.

Ngoài ra, bạn có thể bật Chế độ trò chơi để giảm và hạn chế các hoạt động khác để trò chơi của bạn có thể tự do chạy với đủ tài nguyên hệ thống.

9]Kiểm tra và điều chỉnh cài đặt phần mềm bảo mật

Kiểm tra và điều chỉnh cài đặt phần mềm bảo mật

Các ứng dụng, quy trình và dịch vụ chạy trong nền có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game và phần mềm bảo mật của bạn cũng không phải là một ngoại lệ. AV của bạn đang tích cực tìm kiếm các tệp đáng ngờ. Đôi khi, các tệp này được quét, có thể khiến PC bị treo hoặc đóng băng, sau đó bị treo do quét bảo mật. Trò chơi đang chơi cũng có thể bị lỗi vì tệp trò chơi hợp pháp được xác định là có hại và đã bị cách ly. Trong trường hợp này, bạn có thể giảm mức (hoặc tắt) quét tệp khi chơi trò chơi, thay thế phần mềm bảo mật của bạn bằng một phần mềm có tùy chọn “chế độ trò chơi” hoặc tạm thời vô hiệu hóa (nếu có thể) phần mềm bảo mật trong suốt thời gian chơi trò chơi của bạn .

Mặt khác, trò chơi có thể bị lỗi trên PC của bạn nếu bị nhiễm vi-rút / phần mềm độc hại. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn cập nhật AV và quét hệ thống của bạn theo cách thủ công theo định kỳ.

10]Cài đặt lại trò chơi

Những điều tương tự khác, đây là một giải pháp khả thi cho việc trò chơi bị treo trên PC, vì có thể vấn đề là do các tệp trò chơi bị hỏng hoặc bị hỏng hoặc thậm chí là cài đặt trò chơi bị lỗi thiếu các tệp trò chơi quan trọng. Trong trường hợp này, bạn có thể gỡ cài đặt trò chơi (tốt nhất là sử dụng phần mềm gỡ cài đặt), khởi động lại PC, sau đó tải xuống và cài đặt lại phiên bản mới nhất của trò chơi trên PC chạy Windows 11/10.

Tôi hy vọng bài đăng này đủ thông tin và hữu ích cho bạn!

Những bài viết này có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân khiến game bị treo trên PC?

Trò chơi có thể đóng, phát sinh lỗi hoặc bị treo khi khởi động hoặc trong khi chơi nếu máy tính Windows 11/10 không đáp ứng yêu cầu hệ thống của trò chơi hoặc do trình điều khiển lỗi thời. Điều này cũng có thể xảy ra nếu PC của bạn bị nhiễm vi-rút.

Tại sao tất cả các trò chơi của tôi liên tục gặp sự cố?

Có thể có một số lý do khiến ứng dụng hoặc trò chơi bị treo hoặc bị treo, đặc biệt là khi bạn xem xét nhiều loại chipset, độ phân giải màn hình, giao diện tùy chỉnh trên điện thoại thông minh Android. Một lý do có thể là bộ nhớ thấp hoặc chipset yếu. Các ứng dụng cũng có thể gặp sự cố nếu chúng không được mã hóa đúng cách.

Làm cách nào để khắc phục sự cố trò chơi?

Để khắc phục lỗi game bị treo trên máy tính Windows 11/10, bạn có thể thử các gợi ý sau:

 • Cài đặt trình điều khiển mới nhất
 • Cài đặt phần mềm cần thiết
 • Đảm bảo rằng PC không quá nóng
 • Tắt các chương trình nền
 • Tắt thiết bị âm thanh tích hợp
 • Duyệt vi rút
 • Kiểm tra phần cứng của bạn

RAM có thể khiến trò chơi bị treo?

RAM đôi khi có thể gây ra các sự cố cụ thể trên PC của bạn. Một số game thủ báo cáo rằng trò chơi tiếp tục bị treo sau khi thêm RAM mới. Điều này thường xảy ra khi cố gắng chạy RAM DDR tốc độ cao hoặc nếu bạn đã cài đặt thành phần bộ nhớ trên một mô-đun không được bảo vệ hoặc bản thân RAM bị hỏng cần được thay thế.

Tại sao trò chơi của tôi tự đóng?

Quản lý bộ nhớ kém là một trong những lý do phổ biến nhất gây ra lỗi ứng dụng hoặc trò chơi trên thiết bị di động, đặc biệt là đối với điện thoại di động và máy tính bảng cấp thấp. Có thể không đủ dung lượng lưu trữ để các ứng dụng chạy trơn tru, đặc biệt nếu bạn có nhiều ứng dụng chạy cùng lúc trong nền.
Trên đây là thông tin về Tại sao game bị treo trên Windows 11/10 ?. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi affizon.com trong bình luận bên dưới. Tôi rất vui khi được giúp đỡ bạn.
Trên đây là Tại sao trò chơi bị treo trên Windows 11/10 ?. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các bước nói trên, hãy windows789.com biết trong phần bình luận. windows789.com sẽ liên hệ với bạn để có giải pháp trong thời gian sớm nhất.