Sự khác biệt giữa phần mềm phiên bản Portable và Installer – Thủ Thuật

Phần mềm cần được cài đặt cần có thời gian khi chúng kết nối với hệ điều hành và một phần các lệnh gọi thủ tục của chúng phụ thuộc vào tài nguyên đã có trên máy tính. Nếu các tài nguyên đó – ví dụ như một tệp DLL thông thường – bị thiếu trong máy tính, thì trình cài đặt có thể cài đặt riêng hoặc chương trình không chạy được. Phần mềm di động tốt hơn về nhiều mặt. Các tệp này không phụ thuộc vào tệp hệ thống và có thể chạy mà không phụ thuộc vào tài nguyên hệ thống. Kiểm tra sự khác biệt giữa phần mềm phiên bản di động và cài đặt.

Phần mềm phiên bản Portable và Installer

Phần mềm Phiên bản Trình cài đặt

Đối với phần mềm yêu cầu cài đặt trên máy tính cục bộ, các lập trình viên sử dụng người tạo trình cài đặt để tạo một chương trình sẽ cài đặt phần mềm. Bạn không thể chạy phần mềm trực tiếp vì nó cần một số bước nhất định như đăng ký với sổ đăng ký Windows, tải lại sổ đăng ký, liên kết đến thư viện liên kết động (tệp DLL). Trong hầu hết các trường hợp, phần mềm như vậy sử dụng các tệp DLL chung hiện có. Nếu lập trình viên đã tạo thư viện tùy chỉnh hoặc thứ gì đó tương tự, trình cài đặt sẽ sao chép tệp đó vào vị trí thích hợp trong khi cài đặt phần mềm.

Vấn đề với phần mềm yêu cầu cài đặt là chúng có thể để lại dấu vân tay trên máy tính nơi chúng đã được cài đặt – ngay cả sau khi bạn gỡ cài đặt phần mềm. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc riêng tư, mọi người có thể biết rằng bạn đã cài đặt và gỡ cài đặt một số phần mềm.

Vấn đề thứ hai là bạn phải cài đặt phần mềm đó trên mọi máy tính mà bạn muốn sử dụng. Quá trình cài đặt mất thời gian vì nó cũng có thể yêu cầu tải lại Windows Registry sau khi cài đặt phần mềm.

Khi bạn sử dụng trình cài đặt để cài đặt phần mềm, một hoặc nhiều điều sau có thể xảy ra:

  1. Phần mềm tạo một thư mục mới trong Tệp Chương trình hoặc Người dùng, dựa trên cách nó được định cấu hình
  2. Các giá trị mới được ghi vào Windows Registry và/hoặc các mục nhập cũ có thể được sửa đổi
  3. Sao chép tệp từ chương trình Trình cài đặt sang máy cục bộ
  4. Tạo màn hình nền, biểu tượng thanh tác vụ
  5. Tạo thư mục trong menu Bắt đầu
  6. Sao chép tệp DLL vào thư mục Windows hoặc C: Windows System32, v.v.

Khi bạn gỡ cài đặt cùng một phần mềm, một hoặc nhiều phần tử được tạo ở trên có thể nằm lại trên máy tính và có thể làm cho bạn biết rằng bạn đang sử dụng phần mềm cụ thể trên máy.

Phần mềm di động tốt hơn nhiều so với phần mềm dựa trên cài đặt như bài viết này về sự khác biệt giữa phần mềm phiên bản di động và cài đặt cho thấy.

Phần mềm di động

Khi chúng tôi nói phần mềm di động, có nghĩa là bạn không cần cài đặt nó ở bất cứ đâu. Điều này làm cho phần mềm trở nên di động vì bạn có thể mang nó trên các thanh USB và sử dụng nó trên bất kỳ máy tính nào mà không cần phải cài đặt nó vào mọi máy tính mà bạn muốn sử dụng. Bạn chỉ cần cắm ổ bút chứa phần mềm di động vào máy tính đang sử dụng và khởi động phần mềm di động. Có một số tài nguyên tốt trên Internet cho phép bạn chuyển đổi phần mềm dựa trên cài đặt thành phần mềm di động.

Phần mềm di động hoạt động theo hai cách:

  1. Gói phần mềm di động đã chứa các tệp DLL được nhúng vào ứng dụng
  2. Phần mềm di động có thể tạo một máy ảo và chạy trong đó – đặc biệt nếu nó cần sử dụng Registry; máy ảo bị xóa ngay sau khi phần mềm di động bị đóng

Bạn không cần cài đặt nó. Vì vậy, nó giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời, cho phép bạn sử dụng máy tính mà không để lại dấu vân tay phần mềm trong sổ đăng ký hoặc nơi khác.

Các chương trình như UltraSurf (một phần mềm proxy) có thể đơn giản được mang trên ổ đĩa di động, khởi chạy và sử dụng mà không cần thay đổi bất cứ điều gì trong hệ thống thực tế. Do đó, có ít khả năng người khác có thể phát hiện ra bạn đã sử dụng phần mềm. Chúng rất hữu ích trong việc bắt đầu làm việc ngay lập tức đồng thời bảo vệ bạn khỏi những cặp mắt tò mò.

Mặc dù hầu hết phần mềm di động không để lại dấu vết, bạn có thể muốn kiểm tra thư mục (hoặc bất kỳ nơi nào) nơi bạn đã sao chép phần mềm để xem liệu nó có tạo bất kỳ tệp INF hoặc XML nào khi bạn khởi động nó hay không. Một số phần mềm di động tạo các tệp này trong cùng các thư mục nơi chúng hiện diện – để lưu cấu hình phần mềm hoặc thứ gì đó khác. Tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra thư mục chứa phần mềm di động trước khi gỡ bỏ nó. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ INF hoặc XML nào có liên quan, chỉ cần xóa nó nếu bạn muốn giữ bí mật.

Phần mềm di động luôn tốt hơn so với phần mềm cài đặt khi có kích thước nhỏ hơn. Nếu đó là một phần mềm khổng lồ và bạn không quan tâm đến việc người khác có biết về việc bạn sử dụng nó hay không, bạn có thể chuyển sang phiên bản cài đặt. Ví dụ về phần mềm dựa trên cài đặt như vậy là Visual Studio vì nó cần nhiều DLL cần được sao chép vào máy tính để hoạt động bình thường. Mặc dù có thể chuyển đổi Visual Studio thành phần mềm di động, sản phẩm cuối cùng sẽ rất lớn, nếu xét đến số lượng thư viện và tệp trợ giúp, v.v. cần được tích hợp vào một phần mềm di động. Nó có thể chạy quá chậm trong những trường hợp như vậy.

Nếu bạn là một người – như một kỹ thuật viên – phải chạy một số phần mềm trên các máy khác nhau, thì các phiên bản di động sẽ tốt hơn vì bạn sẽ tiết kiệm thời gian. Trong trường hợp bị kiểm duyệt, các trang web bị chặn và báo cáo chiến tranh, v.v., phần mềm di động cung cấp cho bạn sự bảo vệ mà bạn cần.

Bạn có thể muốn xem một số Phần mềm Windows di động miễn phí.

Phần mềm phiên bản Portable và Installer

  • Thẻ: Xách tay, Phần mềm