Không thể xóa tệp phông chữ trong Windows 11/10 [Fixed] – Thủ Thuật

Trên máy tính Windows, chúng ta có thể cài đặt các phông chữ khác nhau. Nhiều trang web cung cấp phông chữ miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy tính Windows của mình để sử dụng cho mục đích cá nhân và thương mại. Nếu bạn không yêu cầu một phông chữ cụ thể, bạn có thể gỡ cài đặt nó khỏi Cài đặt Windows. Ngoài ra, bạn có thể xóa tệp phông chữ cụ thể đó khỏi vị trí mặc định của nó. Nhưng một số người dùng đã báo cáo rằng Windows hiển thị thông báo lỗi khi xóa một tệp phông chữ cụ thể. Tóm lại, họ không thể xóa các tệp phông chữ khỏi máy tính Windows 11/10 của họ. Bài viết này liệt kê các giải pháp khả thi để khắc phục sự cố này.

Thông báo lỗi đầy đủ như sau:

Font file cannot be deleted because it’s in use.

Sự cố này có thể xảy ra nếu tệp phông chữ là phông chữ hệ thống. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy thông báo sau:

Font file cannot be deleted because it is a protected system font

Nếu đó là một phông chữ hệ thống, bạn chỉ nên bỏ ý định xóa nó.

Không thể xóa tệp phông chữ trong Windows 11/10

Nếu bạn không thể xóa các tệp phông chữ không thuộc hệ thống và nhận được thông báo lỗi này Font cannot be deleted because it is in use trong khi xóa tệp phông chữ trên Windows 11/10, bạn có thể thử các bản sửa lỗi sau:

 1. Gỡ cài đặt phông chữ khỏi Windows 11/10 Settings
 2. Kiểm tra quyền đối với tệp phông chữ
 3. Vô hiệu hóa Details ngăn
 4. Dừng lại Windows Font Services một cách tạm thời
 5. Xóa tệp phông chữ khỏi Windows Registry
 6. Khởi động hệ thống của bạn trong Safe Mode

Chúng ta hãy xem tất cả các giải pháp này một cách chi tiết.

Không thể xóa phông chữ vì nó đang được sử dụng

1]Gỡ cài đặt phông chữ khỏi Cài đặt Windows 11/10

Điều đầu tiên bạn nên thử là khởi động lại máy tính của mình và sau đó, không cần mở bất kỳ chương trình nào, hãy gỡ cài đặt phông chữ vi Windows Settings. Nếu điều này hoạt động, bạn không cần phải khắc phục sự cố thêm được mô tả trong bài viết này. Gỡ cài đặt phông chữ khỏi Cài đặt Windows 11/10 rất đơn giản. Mở Cài đặt Windows 11/10 và đi tới “Personalization > Fonts. ” Chọn phông chữ của bạn và bạn sẽ có thể gỡ cài đặt nó.

Gỡ cài đặt phông chữ khỏi Windows Settings cũng sẽ xóa nó khỏi vị trí mặc định của nó.

2]Kiểm tra quyền đối với tệp phông chữ

Kiểm tra xem bạn có toàn quyền cho tệp phông chữ hay không. Các bước sau sẽ giúp bạn điều đó:

Kiểm tra quyền đối với tệp phông chữ

 1. Bấm chuột phải vào tệp phông chữ mà bạn không thể xóa.
 2. Lựa chọn Properties.
 3. Đi đến Security.
 4. Chọn tên người dùng của bạn từ Group or user names. Nếu tên người dùng của bạn không có ở đó, hãy chọn Users.
 5. Full Control nên được phép cho tên người dùng hoặc Người dùng của bạn. Nếu không, hãy nhấp vào Edit.
 6. Bây giờ, hãy chọn tên người dùng của bạn hoặc Users và chọn Allow kế bên Full control.

Sau khi kích hoạt Full Control cho tệp phông chữ của bạn, hãy kiểm tra xem bạn có thể xóa nó không. Nếu không, hãy thử các bản sửa lỗi khác.

3]Tắt ngăn Chi tiết

Thủ thuật này đã giải quyết vấn đề của nhiều người dùng. Nó cũng có thể làm việc cho bạn. Tắt ngăn Chi tiết rồi xóa tệp phông chữ. Theo mặc định, các phông chữ được cài đặt ở vị trí sau trong Windows:

C:WindowsFonts

Tắt ngăn Chi tiết

Điều hướng đến vị trí trên và sau đó đi tới “Organize > Layout. ” Bạn sẽ thấy rằng Details ngăn được chọn theo mặc định. Bấm vào Details tùy chọn ngăn để bỏ chọn nó. Thao tác này sẽ tắt ngăn Chi tiết. Sau khi vô hiệu hóa nó, bạn sẽ có thể xóa tệp phông chữ.

4]Tạm thời dừng dịch vụ phông chữ của Windows

Windows đang hiển thị cho bạn thông báo rằng tệp phông chữ cụ thể đang được sử dụng, đó là lý do tại sao nó không thể bị xóa. Ở đây, bạn có thể làm một điều. Dừng lại Windows Font Services tạm thời và sau đó xóa tệp phông chữ. Nếu bạn có thể làm như vậy, hãy bắt đầu Windows Font Services lại.

Dừng dịch vụ phông chữ của Windows tạm thời

Các bước sau sẽ hướng dẫn bạn điều này:

 1. Mở Run bằng cách nhấn Win + R.
 2. Loại hình services.msc và bấm vào OK. Điều này sẽ khởi chạy Services Management .
 3. Tìm hai dịch vụ sau và dừng chúng. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào dịch vụ và chọn Stop.
  • Windows Font Cache Service
  • Windows Presentation Foundation Font Cache 3.0.0.0
 4. Khởi động lại máy tính của bạn.
 5. Bây giờ, hãy xóa tệp phông chữ.
 6. Nếu tệp phông chữ được xóa thành công, hãy mở lại cửa sổ Dịch vụ và bắt đầu hai Windows Font Services lại. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào chúng và chọn Start.
 7. Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa.

5]Xóa tệp phông chữ khỏi Windows Registry

Bạn cũng có thể xóa các tệp phông chữ khỏi Windows Registry. Registry là cơ sở dữ liệu của hệ điều hành Windows của bạn. Do đó, hãy làm theo các bước được đề cập dưới đây một cách cẩn thận vì bất kỳ sai lầm nào cũng có thể dẫn đến các lỗi nghiêm trọng. Sẽ tốt hơn nếu bạn tạo System Restore Point hoặc sao lưu Registry của bạn.

Xóa phông chữ khỏi Registry

Mở Run và gõ regedit. Nhấp chuột OK. Nhấp chuột Yes trong dấu nhắc UAC. Điều này sẽ mở ra Registry Editor.

Bây giờ, hãy sao chép đường dẫn sau, dán nó vào thanh địa chỉ của Registry Editor và nhấn Enter.

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsNTCurrentVersionFonts

Tất cả các phông chữ được liệt kê ở đó theo thứ tự bảng chữ cái. Điều này sẽ giúp bạn định vị tệp phông chữ của mình một cách dễ dàng. Khi bạn tìm thấy tệp phông chữ của mình, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó và chọn Delete. Đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính của bạn.

6]Khởi động hệ thống của bạn ở Chế độ an toàn

Nếu không có giải pháp nào ở trên phù hợp với bạn, bạn có thể xóa các tệp phông chữ trong Safe Mode. Khi bạn khởi động hệ thống của mình trong Safe Modetất cả các ứng dụng khởi động, tiện ích bổ sung, v.v. vẫn bị vô hiệu hóa. Windows Safe Mode thường được sử dụng cho các mục đích khắc phục sự cố. Theo thông báo lỗi, tệp phông chữ không thể bị xóa vì nó đang được sử dụng. Các loại sự cố như vậy có thể được khắc phục trong Chế độ an toàn.

Khởi động hệ thống của bạn ở Chế độ An toàn, sau đó đi tới vị trí đặt phông chữ của bạn. Bây giờ, nhấp chuột phải vào phông chữ mà bạn muốn xóa và nhấp vào Delete. Nhấp chuột Yes trong cửa sổ xác nhận. Tệp sẽ bị xóa lần này mà không hiển thị thông báo lỗi. Sau khi xóa các tệp phông chữ trong Chế độ An toàn, hãy khởi động hệ thống của bạn trong Normal Mode.

Làm cách nào để xóa phông chữ hệ thống được bảo vệ trong Windows 11?

xóa phông chữ hệ thống được bảo vệ

Nếu bạn cố gắng xóa phông chữ hệ thống Windows, bạn sẽ thấy thông báo – Không thể xóa phông chữ vì đó là phông chữ hệ thống được bảo vệ. Tốt nhất là không nên xóa phông chữ hệ thống, nhưng nếu bạn muốn thì bạn cần có quyền sở hữu, khởi động vào Chế độ an toàn và sau đó sử dụng phương pháp Đăng ký được mô tả ở trên trong bài đăng này.

Làm cách nào để xóa tệp TTF trong Windows 11/10?

Tệp TTF là True Type Tệp phông chữ. Để xóa một tệp TTF, hãy chuyển đến vị trí mặc định của nó, sau đó nhấp chuột phải vào nó và chọn Delete. Vị trí mặc định của tệp TTF là:

C:WindowsFonts

Nếu bạn gặp lỗi khi xóa tệp TTF, bạn có thể thử gỡ cài đặt nó khỏi Cài đặt Windows 11/10. Nếu điều này không hiệu quả, bạn phải thử một số phương pháp khắc phục sự cố mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này ở trên.

Tôi có thể xóa các tệp phông chữ sau khi cài đặt không?

Nếu bạn không yêu cầu phông chữ đã cài đặt, bạn có thể xóa nó. Để làm như vậy, hãy mở vị trí cài đặt phông chữ mặc định trên máy tính của bạn, nhấp chuột phải vào phông chữ bạn muốn xóa, sau đó chọn Delete. Ngoài ra, bạn có thể gỡ cài đặt cùng một phông chữ khỏi Cài đặt Windows 11/10. Làm như vậy cũng sẽ xóa phông chữ cụ thể đó khỏi vị trí cài đặt mặc định của nó.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về Không thể xóa tệp phông chữ trong Windows 11/10 [Fixed]. Hướng dẫn này có trả lời câu hỏi của bạn không? Để cho windows789.com biết trong các ý kiến ​​dưới đây.