Cách thiết lập, cấu hình và sử dụng BitLocker trên Windows 11 – Thủ Thuật

BitLocker là một tính năng bảo mật bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho máy tính của bạn và bảo vệ máy tính khỏi bị truy cập trái phép. Rất nhiều người mới bắt đầu và thậm chí một số người dùng Windows cốt lõi không biết rằng bạn có thể thiết lập, cấu hình và sử dụng BitLocker trên máy tính Windows 11/10 của họ. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nói về cách bạn có thể làm điều tương tự.

BitLocker và tại sao nó được sử dụng?

BitLocker là một bộ mã hóa thiết bị được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị đánh cắp. Đây là một công nghệ Windows được tích hợp sẵn không chỉ bảo vệ máy tính của bạn khỏi bị đánh cắp dữ liệu mà còn ngăn nó tiếp xúc với các hệ thống bị mất, bị đánh cắp hoặc ngừng hoạt động không phù hợp.

Trên máy tính của bạn, nó được sử dụng cùng với TPM hoặc Trusted Platform Module (phiên bản 1.2 trở lên), là một thiết bị được thêm vào máy tính của bạn nhằm mục đích bảo mật để bảo mật dữ liệu của người dùng và đảm bảo rằng có sự can thiệp vào hệ thống của bạn khi nó đang ngoại tuyến. Từ BitLocker cần TPM, nếu bạn muốn sử dụng tính năng mã hóa, thì bạn sẽ phải cắm khóa khởi động USB để khởi động máy tính hoặc tiếp tục từ chế độ ngủ đông.

Khi bạn thiết lập BitLocker, bạn sẽ nhận được một khóa bảo mật sẽ được sử dụng để tìm nạp dữ liệu. Nếu bạn muốn biết cách lấy khóa này hoặc thiết lập BitLocker, hoặc bất kỳ điều gì khác về tính năng bảo mật này, hãy tiếp tục đọc.

Thiết lập, cấu hình và sử dụng BitLocker trên Windows 11

Trước khi xem cách thiết lập, cấu hình và sử dụng BitLocker, bạn cần biết rằng mặc dù tính năng này được hỗ trợ trên tất cả các phiên bản Windows 11 nhưng Home cần sử dụng Device Encryption là một phiên bản rút gọn của BitLocker, vẫn đủ khả năng và Pro, EnterpriseEducation các phiên bản sẽ nhận được tất cả các tính năng của BitLocker. là lý do tại sao chúng tôi có hướng dẫn riêng cho các phiên bản sau.

 1. Sử dụng BitLocker trên Windows 11 Home
 2. Sử dụng BitLocker trên Windows 11 Pro

Hãy để chúng tôi nói về từng người trong số họ một cách riêng biệt.

1]Sử dụng BitLocker trên Windows 11 Home

Để cấu hình bitLocker trên hệ thống của bạn, hãy làm theo các bước được chỉ định.

 1. Mở Windows Settings bằng cách tìm kiếm nó trong số Start hoặc bằng cách Win + I.
 2. Đi đến Privacy & Security từ góc trên bên phải của cửa sổ.
 3. Bấm vào Device encryption.
 4. Bây giờ, hãy sử dụng nút gạt để bật tính năng này.
 5. Đi đến Operating system drive và nhấp vào Back up khóa khôi phục của bạn.
 6. Cuối cùng, lưu khóa khôi phục Bitlocker ở đâu đó trên máy tính của bạn và nhớ ghi lại địa chỉ đường dẫn.

Như đã đề cập trước đây, Windows 11 HomeDevice encryption thiếu một số tính năng nâng cao của BitLocker. Một điều khác cần lưu ý ở đây, tính năng này không có sẵn trên tất cả các thiết bị, nếu bạn không thể thấy Mã hóa thiết bị thì điều này có thể có nghĩa là máy tính của bạn không tương thích. Sau đó, chúng tôi đã đề cập đến một phương pháp để biết thiết bị của bạn có hỗ trợ BitLocker hay không, hãy kiểm tra điều đó.

Để tắt BitLocker trên máy tính Windows 11 Home của bạn, hãy làm theo các bước được chỉ định.

 1. Phóng Settings.
 2. Đi đến Privacy & Security > Device encryption.
 3. vô hiệu hóa chuyển đổi cho Device encryption.

Bằng cách này, Bitlocker sẽ bị vô hiệu hóa và quá trình giải mã sẽ bắt đầu.

2]Sử dụng BitLocker trên Windows 11 Pro

Phiên bản Pro của Windows cho phép bạn sử dụng ngay cả tính năng tiên tiến nhất của BitLocker. Để định cấu hình BitLocker trên phiên bản Windows 11 Pro, Enterprise hoặc Education, hãy làm theo các bước được chỉ định.

 1. Phóng Settings.
 2. Đi đến System > Storage.
 3. Hướng đến Storage management và sau đó nhấp vào Advanced storage .
 4. Đi đến Disk & Volume.
 5. Đi tới ổ đĩa và sau đó đến phần tham gia bạn muốn mã hóa và sau đó nhấp vào Properties.
 6. Nhấp vào Bật BitLocker.
 7. Một lần nữa, nhấp vào Bật BitLocker.
 8. Chọn một tùy chọn mà bạn muốn lưu khóa.
 9. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để thiết lập BitLocker tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Sau khi khởi động lại hệ thống của bạn, BitLocker sẽ được kích hoạt. Hy vọng rằng, điều này sẽ làm công việc cho bạn.

Cách thiết lập, cấu hình và sử dụng BitLocker trên Windows 11 - Thủ Thuật

Sau khi thực hiện xong việc này, bạn có thể kiểm tra trạng thái của BitLocker cho ổ đĩa bất kỳ lúc nào.

Trong trường hợp, bạn cảm thấy không cần mã hóa dữ liệu của mình và không cần BitLocker, chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình để tắt BitLocker trên hệ thống của bạn.

 1. Mở Control Panel từ Menu Bắt đầu.
 2. Đi đến System and Security > BitLocker Drive Encryption.
 3. Từ lái xe Operating System nhấp vào Tắt BitLocker.

BitLocker sẽ bị vô hiệu hóa trên máy tính của bạn.

Làm thế nào để biết máy tính của bạn có hỗ trợ BitLocker hay không

Cách thiết lập, cấu hình và sử dụng BitLocker trên Windows 11 - Thủ Thuật

Như đã đề cập trước đó, không phải mọi hệ thống đều có thể kích hoạt BitLocker bất kể thực tế là chúng đã cài đặt phần cứng TPM trên hệ thống của mình. Bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có hỗ trợ BitLocker hay không và cả lý do. Để biết máy tính của bạn có hỗ trợ tính năng này hay không, hãy tìm kiếm “System Information” từ Start . Bây giờ, hãy tìm kiếm Device Encryption Support, và bạn sẽ thấy lý do tại sao tính năng này không khả dụng trên máy tính của bạn. Lưu ý bên, bạn có thể sử dụng System Information để biết tất cả về máy tính của bạn.

Để khóa ổ đĩa bằng BitLocker trong Windows 11, hãy xem hướng dẫn ở trên dành cho Windows 11 Pro. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển đến ổ đĩa bạn muốn mã hóa và bật BitLocker. Khi bạn làm điều đó, thiết bị sẽ được mã hóa và bạn sẽ được cung cấp khóa bảo mật.

BitLocker có hoạt động trên Windows 11 không?

Có, BitLocker hoạt động trên Windows 11. Tuy nhiên, các tính năng bảo mật đầy đủ của nó chỉ có thể được sử dụng trên các phiên bản Windows Pro, Enterprise và Education. những gì bạn nhận được trên các phiên bản Pro. Nếu bạn muốn biết cách bật hoặc sử dụng BitLocker, hãy xem hướng dẫn được đề cập trong bài đăng này.

Trên đây là thông tin về Cách thiết lập, cấu hình và sử dụng BitLocker trên Windows 11. Mọi thắc mắc vui lòng hỏi windows789.com trong một bình luận bên dưới. Tôi rất vui khi được giúp đỡ bạn.