Cách tắt Khôi phục Hệ thống trong Windows 11/10 – Thủ Thuật

System Restore là một tính năng được thiết kế bởi Microsoft giúp người dùng khôi phục hệ thống của họ về trạng thái khỏe mạnh trước đó. Khi được bật, nó sẽ chụp các ảnh chụp nhanh của các tệp hình ảnh hệ thống và Windows Registry và lưu tất cả chúng dưới dạng các điểm Khôi phục. Khi người dùng bắt đầu gặp sự cố trên máy tính Windows của mình, họ có thể sử dụng các Điểm khôi phục hệ thống này để đưa hệ thống của mình về trạng thái khỏe mạnh trước đó. Làm như vậy, anh ta có thể tiết kiệm thời gian cài đặt lại hệ điều hành Windows. Không nên tắt Khôi phục Hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn turn off System Restore in Windows 11/10 vì lý do nào đó, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó.

Tiện ích Khôi phục Hệ thống liên tục theo dõi hoạt động của hệ thống của bạn và tạo điểm khôi phục khi một hoạt động cụ thể xảy ra. Một số hoạt động kích hoạt việc tạo tự động các điểm khôi phục hệ thống bao gồm:

 • Cài đặt phần mềm
 • Khi bạn cập nhật trình điều khiển
 • Khi bạn cài đặt trình điều khiển phần cứng mới

Khi bạn BẬT Khôi phục Hệ thống, Windows cũng hiển thị cho bạn một tùy chọn để đặt mức sử dụng đĩa tối đa để lưu các tệp Khôi phục Hệ thống. Bạn có thể đặt điều này bằng cách di chuyển thanh trượt. Khi các tệp Khôi phục Hệ thống lấp đầy không gian do bạn cung cấp, WIndows sẽ tự động xóa các điểm khôi phục cũ để tạo không gian cho các Điểm khôi phục Hệ thống mới.

Cách tắt Khôi phục Hệ thống trong Windows 11/10

Thực hiện theo các bước sau để tắt Khôi phục Hệ thống trong Windows 11/10:

 1. Nhấn vào Win + Rs để mở Run.
 2. Nhập bảng điều khiển vào hộp lệnh Run và nhấp vào OK.
 3. Khi Bảng điều khiển mở ra, hãy chọn Large icons bên trong View by.
 4. Nhấp chuột Recovery.
 5. Bấm vào Configure System Restore trên Advanced recovery tools. Điều này sẽ mở ra System Properties.
 6. Chọn System Protection và sau đó chọn ổ C trong Protection Settings.
 7. Bấm vào Configure.
 8. Trong phần Khôi phục cài đặt, hãy nhấp vào Disable system protection.
 9. Nhấp chuột Apply và sau đó nhấp vào OK. Bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận. Nhấp chuột Yes.

Các bước trên sẽ vô hiệu hóa Khôi phục Hệ thống trên máy tính Windows của bạn. Lưu ý rằng khi bạn tắt Khôi phục Hệ thống, Windows sẽ xóa tất cả các điểm khôi phục đã tạo trước đó và bạn sẽ không thể khôi phục hệ thống của mình nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Khôi phục Hệ thống không ảnh hưởng đến các tệp cá nhân của bạn, bao gồm ảnh, video, tài liệu, v.v. Thực hiện Khôi phục Hệ thống cũng không xóa các tệp bạn đã tải xuống hoặc sao chép gần đây. Khôi phục Hệ thống có thể xóa hoặc gỡ cài đặt chương trình đã cài đặt gần đây nhưng tất cả các tệp bạn đã tạo bởi chương trình đó sẽ không bị xóa. Ví dụ, nếu gần đây bạn đã cài đặt một chương trình, chẳng hạn như một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí, tất cả những hình ảnh mà bạn đã chỉnh sửa thông qua phần mềm này sẽ không bị xóa.

Một số người dùng nghĩ rằng Khôi phục Hệ thống giúp khôi phục các tệp đã xóa. Nếu bạn vô tình xóa các tệp, bạn sẽ không thể khôi phục chúng thông qua Khôi phục Hệ thống. Như chúng tôi đã giải thích trước đó trong bài viết này, tiện ích Khôi phục Hệ thống tạo ảnh chụp nhanh các tệp hình ảnh hệ thống và Windows Registry của bạn. Do đó, các tệp đã xóa sẽ không được phục hồi bằng cách sử dụng Khôi phục Hệ thống. Nếu bạn muốn khôi phục các tập tin đã xóa, bạn có thể cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí.

Read: Các tùy chọn và cài đặt khôi phục hệ thống có sẵn trong Registry

Có thể tắt Khôi phục Hệ thống không?

Có thể tắt nhưng không được khuyến khích. Việc tắt Khôi phục Hệ thống sẽ không gây hại cho máy tính của bạn. Hành động này sẽ chỉ xóa các điểm khôi phục được tạo bởi Windows trên hệ thống của bạn. Nếu bạn tắt Khôi phục Hệ thống, bạn sẽ không thể đưa hệ thống của mình trở lại trạng thái hoạt động trước đó trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Read: Khôi phục Hệ thống không hoạt động, không thành công hoặc không hoàn tất thành công.

Làm cách nào để tắt Khôi phục Hệ thống trong Windows 11?

Để tắt Khôi phục Hệ thống trong Windows 11, hãy nhấp vào Windows Search và gõ khôi phục hệ thống. Sau đó, nhấp vào create a restore point từ kết quả tìm kiếm. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Thuộc tính Hệ thống. Bây giờ, chọn ổ C, nhấp vào Configurevà chọn Disable system protection để tắt Khôi phục Hệ thống.

Điều gì xảy ra nếu tôi làm gián đoạn Khôi phục Hệ thống Windows 10?

Việc làm gián đoạn Khôi phục Hệ thống sẽ dẫn đến các tệp hình ảnh hệ thống không hoàn chỉnh và quá trình sao lưu sổ đăng ký. Điều này sẽ dẫn đến lỗi trong hệ thống tệp của bạn. Đó là lý do tại sao không nên làm gián đoạn quá trình Khôi phục Hệ thống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn phải làm gián đoạn quá trình Khôi phục Hệ thống, như khi Khôi phục Hệ thống bị kẹt trong một thời gian dài. Việc làm gián đoạn Khôi phục Hệ thống cũng có thể dẫn đến hệ thống không thể khởi động được. Hy vọng rằng Windows có thể xử lý các tình huống như vậy bằng cách khởi chạy Sửa chữa khởi động tự động.

Hi vọng điêu nay co ich.

Read next: Khôi phục hệ thống không thành công khi sao chép, khôi phục, gắn Registry.

Cách tắt Khôi phục Hệ thống trong Windows