Cách cài đặt và sử dụng FFmpeg trên Windows 10 – Thủ Thuật

FFmpeg là một phần mềm phổ biến để xử lý, chuyển đổi hoặc thao tác các tệp video và âm thanh. Chương trình được sử dụng cho những thứ vô tận như quay video, chia tỷ lệ video, trích xuất thông tin về video và nhiều thứ khác. Nó là một chương trình mã nguồn mở đơn giản là tuyệt vời để chia tỷ lệ video, chuyển mã định dạng, giải mã, mã hóa, giải dòng, phát trực tuyến, lọc, chuyển đổi tệp âm thanh, ghi âm thanh/video trực tiếp, xử lý video và các tệp đa phương tiện khác. Khung đa phương tiện này được thiết kế để xử lý các tệp đa phương tiện dựa trên dòng lệnh và bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản chỉ với một dòng lệnh.

Mặc dù chương trình sử dụng đơn giản, nhưng việc truy cập FFmpeg để thực hiện các lệnh hơi khó hiểu. Việc cài đặt và sử dụng FFmpeg có thể mất rất nhiều thời gian vì bạn cần mở thủ công thư mục FFmpeg trong dấu nhắc lệnh hoặc thiết bị đầu cuối Power Shell để truy cập tệp điều hành FFmpeg để thực hiện các lệnh liên quan để chỉnh sửa cơ bản. Nếu bạn gặp khó khăn với việc cài đặt và sử dụng FFmpeg trên máy tính của mình, bạn đã đến đúng chỗ.

Để mọi thứ trở nên đơn giản, tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt FFmpeg và thêm chương trình FFmpeg vào đường dẫn Windows 10 bằng các biến Môi trường. Bằng cách này, bạn có thể truy cập trực tiếp FFmpeg từ Command prompt hoặc Power Shell trong bất kỳ thư mục nào. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách cài đặt FFmpeg trên Windows 10 để truy cập FFmpeg trực tiếp từ Command Prompt hoặc PowerShell

Cài đặt và sử dụng FFmpeg trên Windows 10

Tải bản dựng FFmpeg mới nhất từ ​​trang web chính thức đây. Bạn có thể Tải xuống phiên bản 32 bit hoặc phiên bản 64 bit phù hợp với hệ thống của mình. Nhấn vào Tải xuống bản dựng để bắt đầu tải xuống.

Chương trình không hoạt động trực tiếp trên Windows 10. Bạn cần thêm chương trình vào đường dẫn hệ thống bằng Biến môi trường.

Vì vậy, hãy điều hướng đến thư mục đã tải xuống nơi lưu trữ tệp zip FFmpeg. Nhấp chuột phải vào thư mục Zip và nhấp vào trích xuất từ menu thả xuống.

Chọn thư mục hoặc ổ đĩa mà bạn muốn giải nén.

Tiếp theo, đổi tên thư mục đã giải nén. Để đổi tên thư mục, nhấp chuột phải vào thư mục và nhấp vào Đổi tên từ trình đơn thả xuống với tiêu đề FFmpeg-20180424-d9706f7-win64-static thành FFmpeg.

Sao chép thư mục FFmpeg và điều hướng đến ổ C. Dán thư mục vào thư mục gốc của ổ C.

Cách cài đặt và sử dụng FFmpeg trên Windows 10 - Thủ Thuật

Sau khi hoàn tất, bước tiếp theo là kích hoạt FFmpeg bằng Command Prompt.

Thêm FFmpeg vào đường dẫn Windows bằng các biến Môi trường

Để sử dụng FFmpeg trong Command Prompt, trước tiên bạn cần thêm thư mục bin chứa tệp thực thi FFmpeg vào đường dẫn Windows của bạn

Trong menu tìm kiếm của Windows, nhập Chỉnh sửa các biến môi trường hệ thống và nhấp vào Enter. Thao tác này sẽ mở cửa sổ thuộc tính hệ thống.

Hướng đến Nâng cao và bấm Các biến môi trường ở cuối cửa sổ.

Trong cửa sổ Biến Môi trường, Chọn biến Con đường và nhấp vào Chỉnh sửa để thay đổi biến Đường dẫn.

Nhấp chuột Mới và gõ đường dẫn của thư mục FFmpeg “C: ffmpeg bin ” và bấm vào ĐỒNG Ý.

Gõ thư mục đường dẫn theo ổ đĩa hoặc thư mục mà bạn đã đặt thư mục FFmpeg.

Cách cài đặt và sử dụng FFmpeg trên Windows 10 - Thủ Thuật

Sau khi hoàn tất, đường dẫn sẽ được thêm vào các biến Môi trường. Nhấp chuột đồng ý để áp dụng các thay đổi.

Xác minh đường dẫn FFmpeg trong Command Prompt

Phóng Command Prompt và gõ lệnh FFmpeg trong dòng lệnh nhắc nhở và nhấn Enter.

Nếu FFmpeg được thêm đúng cách vào Windows Path, dấu nhắc lệnh sẽ hiển thị các chi tiết về FFmpeg như số phiên bản, cấu hình của nó, v.v.

Cách cài đặt FFmpeg trên Windows 10

Nếu bạn không thành công, điều đó chỉ có nghĩa là dấu nhắc lệnh của bạn không nhận ra các lệnh. Kiểm tra chéo để xem bạn đã thêm thư mục FFmpeg vào đường dẫn hệ thống đúng cách chưa.

Đó là tất cả!

Cách cài đặt và sử dụng FFmpeg trên Windows 10 - Thủ Thuật