Bạn có cần kích hoạt UEFI để sử dụng Windows 10 không? – Thủ Thuật

Bạn có cần kích hoạt không UEFI chạy Windows 10? Câu trả lời ngắn gọn là không. Bạn không cần bật UEFI để chạy Windows 10. Nó hoàn toàn tương thích với cả hai BIOS và UEFI. Tuy nhiên, đó là thiết bị lưu trữ có thể yêu cầu UEFI.

Tôi có cần kích hoạt UEFI để chạy Windows 10 không?

Windows 10 và BIOS không hỗ trợ nhiều hơn 2 TB dung lượng lưu trữ. Mặt khác, Windows với UEFI có thể khởi động từ đĩa cứng lớn hơn 2 TB. Đó là lý do tại sao hầu hết các máy tính và máy tính xách tay đều có UEFI thay vì di sản BIOS

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút, để bạn hiểu tại sao UEFI là cần thiết và nếu bạn có UEFI, bạn nên kích hoạt nó. UEFI là viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface. Nó là sự kế thừa hợp lý cho EFI chứ không phải BIOS. Trong khi hầu hết người tiêu dùng hài lòng với ổ cứng hoặc SSD dưới 2 TB, đây là một hạn chế đối với Máy chủ – đó là lý do tại sao Intel bắt đầu phát triển UEFI. UEFI sử dụng GPT (Bảng phân vùng GUID) như sử dụng BIOS MBR (Bản ghi khởi động chính).

Nếu bạn dự định có bộ nhớ trên 2TB và máy tính của bạn có tùy chọn UEFI, hãy đảm bảo bật UEFI.

Một lợi thế khác của việc sử dụng UEFI là Secure Boot. Nó đảm bảo rằng chỉ các tệp chịu trách nhiệm khởi động máy tính mới khởi động hệ thống.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cài đặt Windows 10 qua ổ USB có khả năng khởi động, có một điều bạn nên biết về UEFI. Nhiều nhà sản xuất chỉ bao gồm trình điều khiển cho FAT32 khiến NTFS không hoạt động. Nó dẫn đến sự cố khi bạn cài đặt Windows 10 với ổ đĩa khởi động có định dạng NTFS. Đảm bảo định dạng ổ USB là FAT32.

Bạn có đang sử dụng thiết bị lưu trữ hơn 2TB không? Bạn có hệ thống với UEFI không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Frank nói bên dưới trong phần bình luận:

Bây giờ chúng ta cần có NTFS để có thể tạo phương tiện cài đặt Windows 10 trên ổ đĩa flash USB. Tùy thuộc vào hệ thống được sử dụng, bạn có thể kết thúc với một trong hai cấu hình khác nhau:

  1. Hai phân vùng trong đó phân vùng thứ nhất là phân vùng FAT32 nhỏ hơn chứa bộ nạp khởi động và các tệp bổ sung cần thiết để tải phân vùng NTFS. Và sau đó là phân vùng NTFS thứ hai, lớn hơn, nơi phương tiện cài đặt được lưu trữ.
  2. Một phân vùng NTFS duy nhất chứa cả bộ nạp khởi động và tệp cài đặt.

Cấu hình đầu tiên hoạt động tốt nhất cho các hệ thống cũ hơn mà BIOS không thể khởi động từ các phân vùng không được định dạng FAT. Cấu hình thứ hai hoạt động trên hầu hết các máy tính hiện đại vì chúng có thể khởi động trực tiếp từ phân vùng có định dạng NTFS.

UEFI để chạy Windows 10

BLog Thủ Thuật chúc anh em thành công!!!